Công ty TNHH Thiết Kế - Xây Dựng - Thương Mại
GIA THÀNH
36/27 Lũy Bán Bích, Tân Thới Hòa, Tân Phú, HCM
0918 141 934
xaydunggiathanh34@gmail.com

7 kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần tham khảo khi trang trí nhà cửa

Ngày nay, khi cuộc sống càng hiện đại tân tiến, mọi người đã biết đến thiết kế nội thất nhiều hơn và cũng hiểu được những ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của công việc này trong xây dựng nhà ở. Đảm bảo một kiến trúc nội thất đẹp sẽ mang đến không gian sống thoải mái, cá tính cho gia chủ. Dưới đây là 7 kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần tham khảo khi trang trí nhà cửa mà đội ngũ Gia Thành tổng hợp và chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hay và thú vị để áp dụng cho dự án nhà ở của mình.

1. Quy luật cân bằng

Cân bằng chính là sự cân đối giữa các yếu tố tạo nên không gian nội thất, ví dụ như: chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian nội thất, ánh sáng, màu sắc,....Tất cả phối hợp lại với nhau tạo nên sự thống nhất, hài hòa và cân xứng. Cân bằng là một yếu tố quan trọng trong không gian nội thất, có thể được thực hiện theo một trong ba cách: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

- Cân bằng đối xứng: Thường được áp dụng trong phong cách thiết kế nội thất truyền thống. Kiểu cân bằng này được thực hiện bằng cách một bên của thiết kế phản chiếu lại phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Ví dụ nội thất như: giường, bàn, ghế, tranh,....Bố cục đối xứng thường dễ thực hiện, bạn chỉ cần chọn một vật làm trung tâm đối xứng hợp lý, sau đó chọn thêm hai món nội thất hoặc có thể nhiều hơn để bài trí chúng đối xứng nhau thông qua tâm đã chọn.

Cân bằng không đối xứng: Ngược lại với phong cách đối xứng thì phong cách không đối xứng sẽ được thiết kế với hai khu vực nhà bố trí nội thất ngược lại với nhau. Cân bằng bất đối xứng được thực hiện bằng cách sử dụng nội thất không giống nhau có trọng lượng hình ảnh tương đương. Cân bằng bất đối xứng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để không gian sống trở nên sinh động và độc đáo hơn.

Cân bằng đối tâm (đối xứng xuyên tâm): Lúc này, các nội thất trong căn phòng được bố trí xoay quanh một điểm trung tâm cố định. Phong cách thiết kế nội thất này sẽ tạo cho gia đình cảm giác quây quần sum họp bên nhau. Tuy không được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, nhưng nếu biết cách kết hợp khéo léo thì cách bài trí xuyên tâm này có thể tạo nên những thiết kế vô cùng độc đáo và ấn tượng cho ngôi nhà của bạn.

2. Quy luật về sự hài hòa

Quy luật về sự hài hòa trong thiết kế nội thất chính là sự tập hợp các yếu tố như: hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc,...lại với nhau để tạo nên sự hòa hợp cho không gian. Để làm được điều này, tất cả mọi thứ trong căn phòng nên được bài trí, phối hợp hài hòa cùng thể hiện về một chủ đề, phong cách hoặc tâm trạng,....Quy luật hài hòa cũng là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững, bởi đây là yếu tố tất yếu khi tham gia thiết kế, thi công bất kì công trình kiến trúc nào.

3. Quy luật nhịp điệu

Một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn không thể bỏ qua chính là quy luật nhịp điệu. Đây là quy luật lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh thông qua sự trùng lặp về: màu sắc, bố cục, kiểu dáng,....Nhịp điệu tạo nên sự chuyển dịch và điều hướng của tầm nhìn. Nhịp điệu áp dụng trong thiết kế nội thất tạo nên sự hài hòa và điểm nhấn cho căn phòng.

4. Quy luật về điểm nhấn

Trong kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất, để biến căn phòng trở nên đặc biệt và thu hút ánh nhìn của người khác thì việc sử dụng quy luật điểm nhấn là không thể thiếu. Quy luật này là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn phải nắm vững bởi vì đây là nguyên tắc tất yếu trong mỗi thiết kế nhà ở. Bạn cần tạo ra tâm điểm trong một bố cục của thiết kế nào đó để có thể áp dụng quy luật điểm nhấn một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

5. Quy luật tương phản

Quy luật tương phản trong thiết kế nội thất thường xảy ra khi hai yếu tố có mối liên quan khác nhau và đối lập nhau. Có rất nhiều loại tương phản phổ biến thường gặp như: tương phản màu sắc ( nóng - lạnh), tương phản đường nét (thẳng - cong, ngang - đứng), tương phản hình dạng (vuông - tròn), tương phản không gian (rộng - hẹp),.... Bạn cần lưu ý khi áp dụng quy luật tương phản cho ngôi nhà bằng cách lựa chọn hai đối tượng tương phản phù hợp sao cho chúng có thể tạo nên nét đặc trưng, điểm nhấn riêng biệt giúp thiết kế của bạn tránh gây lộn xộn.

6. Quy luật cân xứng

Một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất được áp dụng khá phổ biến chính là quy luật cân xứng. Quy luật này yêu cầu mọi chi tiết trong không gian cần có mối quan hệ cân xứng giữa hình dạng và kích thước, đồng nhất với bản thiết kế. Sự cân xứng sẽ bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

7. Quy luật tỉ lệ

Tỉ lệ trong thiết kế nội thất là mối quan hệ hài hòa, cân đối giữa hai hay nhiều yếu tố của một thành phần, liên quan đến: kích thước, màu sắc, số lượng và cách sắp xếp, bày trí,....Việc phân chia bố cục hay sắp xếp nội thất cần phải hợp lý để mang lại sự hài hòa cho căn phòng. Tỉ lệ vàng, tỉ lệ 1/3,...thường là các tỉ lệ đẹp được sử dụng phổ biến trong hầu hết các thiết kế nội thất.

Việc nắm vững những quy tắc trong thiết kế nội thất là một điều cần thiết giúp tạo nên sự hài hòa, cân đối và ấn tượng riêng cho ngôi nhà của bạn. Hi vọng sau khi tham khảo 7 kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất khi trang trí nhà cửa do chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để áp dụng vào dự án nhà ở của mình. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn thiết kế nội thất đẹp theo sở thích, bạn hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Gia Thành theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất. Đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!


Công Ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thương Mại Gia Thành

Địa chỉ: 36/27 Lũy Bán Bích, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0918.141.934

Email: xaydunggiathanh34@gmail.com

Website: xaydunggiathanh.com

Bài viết liên quan